Loading...
Tìm kiếm

Công cụ lao động – kỷ nguyên tri thức

1. Giới thiệu

Công cụ lao động không chỉ là những vật dụng, những dụng cụ hiện hữu giúp bạn làm việc tốt hơn. Mà trong thời đại ngày nay, đối với mình thì có một loại công cụ lao động không thể thay thế cho nguồn lao động chất lượng cao. Nếu không có nó, nguồn lao động này không còn là chính nó nữa. Đó chính là “Tri thức”.

2. Khái niệm

Theo như mình nhớ, lịch sử lớp 10 từng có dạy về khái niệm công cụ lao động, mình xin trích một phần định nghĩa từ wiki vào như sau:

Công cụ lao động là một bộ phận quan trọng của tư liệu lao động nó tác dụng trực tiếp vào đối tượng lao động, quy định trực tiếp năng suất lao động. Trình độ công cụ lao động là yếu tố phản ánh rõ nhất trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

3. Các thời kỳ của công cụ lao động

Xưa công cụ lao động được sắp xếp theo các kỷ nguyên từ thời kỳ đồ đá -> Đồ đồng -> Đồ sắt -> vậy thời nay, là thời kỳ đồ gì???? Theo mình nghĩ giờ là kỷ nguyên của nền tri thức.

Để mình giải thích cho các bạn vì sao mình nghĩ vậy nhé.

4. Kỷ nguyên nền tri thức

4.1 Việc không thiếu, thiếu là do thiếu tri thức

Gần đây mình có đọc được cuốn sách “Tôi tương lai và Thế giới” của tác giả Nguyễn Phi Vân. Cuốn sách có đề cập rất nhiều về vấn đề Robot đang dần thay thế con người trong công việc. Nhiều người trở nên thất nghiệp, vậy vấn đề có phải do robot đang dần chiếm lấy công việc của người lao động. Theo ý kiến cá nhân của mình thì không phải. Thỉnh thoảng mình lướt facebook, có rất nhiều tin tuyển dụng, HR hằng ngày đăng status than rằng không tìm được ứng viên phù hợp, không có CV nộp cho họ.

Vấn đề ở chỗ việc thì không thiếu, mà người than không có việc cũng không thiếu nốt. Trước ở trọ, nghe anh phòng kế bên than không có việc, tìm hoài không ra việc. Vậy sao người thiếu việc, việc thiếu người không chạm được với nhau. Đó có phải là do nguồn lao động chưa đủ kỹ năng, kiến thức để làm những công việc đó (bỏ qua một phần từ sự phù hợp nhé).

Kỹ năng và kiến thức có phải là trí thức không?

Câu chuyện xảy ra là robot đang thay thế dần những công việc tay chân, những công việc có thể lập trình cho nó tự hoạt động được. Còn rất nhiều khối công việc cần nguồn nhân lực tri thức, như ví dụ ở trên.

Đọc thêm  Lương Business Analyst ở Việt Nam năm 2022 là bao nhiêu?

Để làm được những công việc khó hơn, những công việc mà robot hay cả những người lao động khác khó có thể thay thế. Thì việc nâng cao trí thức (một công cụ lao động) là điều không thể thiếu.

4.2 Học là chuyện suốt đời

Đừng nghĩ rằng việc nạp kiến thức chỉ thực hiện khi từ 5 tuổi đến hết 22 tuổi, rồi sau đó tập trung sáng đi làm, tối về nằm xem youtube, facebook, titok đến suốt hết cuộc đời. Mình thật sự thấy nhiều bạn thực sự phí tuổi trẻ của chính họ trong khi đó họ có thể nạp thêm kiến thức để trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Để phát triển thêm, tồn tại dễ hơn trong thời đại hội nhập, công dân toàn cầu này thì mỗi người chúng ta cần phải học tập liên tục và không ngừng nghỉ. Như thế thì “tri thức” mới nâng cao được, công cụ lao động được rèn dũa tốt hơn, xịn xò hơn. Từ đó mà thăng tiến trong sự nghiệp và trở thành một nguồn lao động chất lượng cao, cực cao và rất rất cao cả khi bạn đi làm thuê, làm cho chính mình hay làm ông chủ.

4.3 Ngoại ngữ là thành phần không thể thiếu

Thêm vào đó để hội nhập tốt hơn, dễ dàng trở thành công dân toàn cầu thì ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn có biết rằng 3 ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất (tính theo số lượng người dùng, số quốc gia dùng và được sử dụng trên internet) là: Tiếng Anh, Tiếng Trung và Tiếng Tây Ban Nha (số liệu 2018).

Và Tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, do đó việc nâng cao trình độ Tiếng Anh là một điều thực sự nên làm của người trẻ Việt Nam.

Và mình cũng đang cung cấp dịch vụ kết nối việc học tiếng Anh giữa học viên ở Việt Nam và giáo viên Filipino, để giúp học viên trở nên tự tin và nói lưu loát hơn với các khóa học Giao tiếp, tiếng Anh trong công việc (học 1-1). Liên hệ mình để biết được thông tin nhé, giá từ 129K/60p học.

4.4 Ngẫm nghĩ thêm

Ngoài ra gần đây mình cũng nghe được 1 chia sẻ từ anh Viruss, nó thực sự thấm với mình nên cũng muốn chia sẻ lại cho các bạn.

Theo luật vận động của vũ trụ, nếu bạn không trao dồi kiến thức, bạn không trao đồi bản thân về mặt kiến thức. Thì bạn sẽ luôn luôn bị chững lại hoặc bị lún, phải trao đồi liên tục, vì cá nhân của chính bạn. Càng làm việc, thì càng ra nhiều thứ, và cách nhìn về cuộc sống sẽ đa dạng và theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Mình chỉ để đây để bạn đọc và mình cùng suy ngẫm.

5. Tóm tắt

Tóm tắt lại bài viết, mình muốn truyền tải với các bạn:

  1. Công cụ lao động thời nay chính là “tri thức”.
  2. Nâng cao trình độ giúp bạn không bị thay thế bởi robot và những người khác.
  3. Nạp kiến thức không chỉ từ 5->22 tuổi, mà nó nên đi theo suốt cuộc đời bạn.
  4. Tiếng Anh là 1 trong 3 ngôn ngữ phổ biết nhất thế giới, học tiếng Anh giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trở thành công dân toàn cầu.
  5. Hãy luôn trao dồi kiến thức vì cứ qua mỗi giây thì kiến thực lại bị cũ đi 1 ít.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*