Loading...
Tìm kiếm

BA phân tích và tư vấn định hướng nghề nghiệp

Bắt đầu bởi lời nói không suy nghĩ của mình, đề xuất join dự án về các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ thiên nhiên với Giang – một người bạn gặp nhau 6 năm trước trong lớp học thêm tiếng Anh. Biết Giang yêu thích công việc này đã lâu, cũng như là các sản phẩm bạn làm ra tặng cho bạn gái mình dùng rất chất lượng, và cũng biết thêm là bạn đang bán các sản phẩm như dầu gội, kem ủ tóc, chăm sóc da mặt, xà phòng tắm, toner,…

Khả năng bản thân

Nhưng sau lời đề nghị đó vài ngày, mình cũng có suy nghĩ về bản thân mình – thật sự muốn đầu tư chung với Giang hay không, mình giúp được gì cho Giang để cùng phát triển? Sau khi phân tích điểm mạnh và điểm yếu bản thân – thì mình không hề biết gì về mảng này, mình chỉ biết về các mảng liên quan đến IT – SEO, 1 ít về quản lý chi tiêu ra vào theo kiểu kinh doanh nhỏ, tính toán chi phí, tỉ lệ phần trăm sao cho hợp lý để mang lợi nhuận phù hợp. Nên đã trao đổi lại với Giang theo hướng tư vấn cho bạn để bạn tận dụng thế mạnh để tự phát triển trước.

Cuộc hẹn CF

Thế là cuộc hẹn CF với bạn Giang diễn ra tại Gò Vấp, HCM để nghe thêm thông tin chi tiết dự án của bạn, bạn đã đầu tư bao nhiêu, thời gian bạn dành cho dự án như thế nào, các phương án tính toán và mong muốn của bạn với dự án ra sao để phát triển dự án sau này.

Tính toán chi phí và tỉ lệ lợi nhuận

Mình cũng không nghĩ Giang dành rất nhiều thời gian cho dự án khi gần như ngày nào cũng dành 4 tiếng cho dự án ngoài công việc nghiên cứu – và sản xuất mỹ phẩm cho công ty bạn đang theo làm, và chi ra cũng hơn 100 triệu để mua máy móc thiết bị về để tự làm phòng thí nghiệm tại nhà, và làm sản phẩm để bán trong suốt gần 2 năm qua.

Tính chi phí sơ lược cho 100 sản phẩm dầu gội, bạn sẽ lời được 7% (1 triệu 8) - chưa kể phần lương nhân công chuyên viên nghiên cứu đang tính với chi phí giá rẻ theo giá thị trường ngành của bạn đang làm.
Tính chi phí sơ lược cho 100 sản phẩm dầu gội, bạn sẽ lời được 7% (1 triệu 8) – chưa kể phần lương nhân công chuyên viên nghiên cứu đang tính với chi phí giá rẻ theo giá thị trường ngành của bạn đang làm.

Với các số liệu của bạn, cộng hưởng cùng kinh nghiệm của mình trước đó để tính toán cho các dự án cá nhân của mình, thì mình tính ra các chi phí để sản xuất 100 rồi tới 1,000 sản phẩm theo các phương pháp khác nhau như tự sản xuất tại phòng lab, thuê gia công bên ngoài với công thức từ bạn, thì lợi nhuận của bạn cũng rất thấp so với công sức bạn bỏ ra và chưa tính số tiền đầu tư – đây là một trong những bài học mình đã mắc phải khi phát triển dự án PhiEnglish.com của mình, từ đó giúp Giang nhận ra bài toán này sớm. (Mình sẽ chia sẻ về dự án của mình riêng, vì với dự án của mình thì cách tính và lợi nhuận tốt hơn của Giang, và nhiều lý do để mình chuyển dự án cho một người tâm huyết hơn.)

Nó chỉ lời theo dạng bỏ công làm lời – chứ không ra hẳn thu lợi phù hợp với công sức đầu tư và nghiên cứu.

Dĩ nhiên ai cũng biết rằng để tăng doanh thu thì phải tăng số lượng hàng bán ra, giảm chi phí sản xuất hoặc tăng giá sản phẩm.

  • Số lượng hàng bán ra để tăng được lên mức 1,000 sản phẩm 1 tháng thì cũng mất khoảng hơn 1 năm nữa – chưa kể mất rất nhiều khó khăn để đặt được, nhưng mức lợi nhuận cũng quá thấp.
  • Giảm chi phí sản xuất – khó, vì công thức của bạn phải đạt được chất lượng cao như mong muốn của bạn – giá cả của nguyên liệu không giảm được vì gần như tất cả nguyên liệu bạn đều mua loại 1, loại 2. Rồi chi phí cố định là có khi sau này phải tăng vì sắm thêm máy móc, còn nhân công thì cũng đã là chi phí hợp lý để có người hỗ trợ đưa sản phẩm ra thị trường, quản lý chi tiêu, nghiên cứu và sản xuất. Cả việc thuê một gói gia công bên công ty mỹ phẩm thì chi phí cũng đã tối ưu không thể giảm với yêu cầu chất lượng cho sản phẩm như bạn.
  • Tăng giá sản phẩm – hiện tại giá gần như đạt ngang với các sản phẩm của hãng nổi tiếng – nên việc nâng giá thành sẽ khó khăn cho việc cạnh tranh – bán hàng, và giá cả này đã nằm trong vùng giá phù hợp để đưa ra thị trường.
Đọc thêm  15 điểm UI/UX cho mảng banking hay và cần lưu ý - phần 2

Với 3 yếu tố trên nên để tăng lợi nhuận theo mong muốn của bạn là rất khó, dù có 2 hay phát triển thêm vài năm nước, với việc bán sản phẩm ra thị trường nhiều khoảng 1,000 – 2,000 sản phẩm – VẪN LỜI KHÔNG ĐẠT MONG ĐỢI. – và để lời được mong đợi chỉ còn cách giảm chất lượng sản phẩm xuống 1 tẹo để vẫn đảm bảo chất lượng kiểm định, và dĩ nhiên là bạn Giang sẽ không làm vậy rồi.

Chưa kể nếu muốn phát triển được thì phải có người đồng hành, thì việc lời lại chia ra cho các co-founders, nên khá khó khả thi.

Thế là mình lại vạch ra thêm một kế hoạch khác cho bạn ấy với khả năng và sự cống hiện của bạn hiện tại – một phần cũng là phần việc bạn đang làm – nhưng nó free.

Nghề coaching 1-1 chăm sóc da

Hiện tại về sức khỏe – chắc ai cũng biết về nghề PT (personal trainer) trong luyện tập Gym hay một số môn thể dục thể thao, với việc từng tìm hiểu giá cả và thuê Gym thì mình cũng biết được giá cả khi mức thấp khoảng tầm 250K/h-500K/h và mức cao thì có thể 1 triệu đến vài triệu.

Như mình thuê thời điểm sau giãn cách vừa rồi với chương trình khuyến mãi thì chia ra đã 250K/h.

Và mình cũng quen 1 anh dưới Bến Tre làm PT, giá hữu nghị cũng được 400K/h.

Giá thuê PT trên mạng
Giá thuê PT trên mạng

Và PT thì dễ tiếp cận hơn rất nhiều (thị trường có nhiều PT và KH cũng dễ dàng lựa chọn) so với việc coaching 1-1 chăm sóc da (theo như tìm hiểu trên gg qua keyword thì chưa có nhiều người làm mảng này) – nên cũng là một cơ hội lớn.

Qua tìm hiểu nhiều keyword gg thì chưa có quá nhiều người làm mảng coaching chăm sóc da mặt 1-1. Và cần phân tích thêm để có thể tham gia thị trường này.
Qua tìm hiểu nhiều keyword gg thì chưa có quá nhiều người làm mảng coaching chăm sóc da mặt 1-1. Và cần phân tích thêm để có thể tham gia thị trường này.

Và ngành nghề coaching cũng đang khá mới ở thị trường Việt Nam, và lại hay tập trung vào build doanh nghiệp, kỹ năng về tài chính là nhiều.

Nên để phát triển được thì trước hết hãy để người khác công nhận thực lực thì bản thân Giang thì cũng cần thêm nhiều yếu tố như bằng cấp – chứng chỉ – chứng nhận – thiết bị (vd: máy soi da)- những khóa học bổ sung – những group chia sẻ trên facebook, website.

Do đó cũng cần đặt mục tiêu về chia sẻ kiến thức, làm blog, gắn analyst và tự PR bản thân. Kèm theo đó là vẫn tiếp tục công việc tư vấn chăm sóc da 1 kèm 1 với chi phí rẻ trước, có thể lấy giá 100K/h và sau đó nâng mục tiêu lên 400K/h-600K/h với đối tượng khách hàng phù hợp hơn ở lứa tuổi phụ nữ đã đi làm và có thu nhập tốt để có thể chi trả phù hợp. Cả về kế hoạch bán các gói tư vấn chăm sóc 1-12 tháng, gặp online, offline, nhắn tin,…

Một ví dụ về coaching build business - có thể build coaching chăm sóc da 1 - 1 tương tự với giá theo năng lực cá nhân
Một ví dụ về coaching build business – có thể build coaching chăm sóc da 1 – 1 tương tự với giá theo năng lực cá nhân

Dĩ nhiên là mình cũng có tư vấn private với bạn về chiến lược này, và hỗ trợ thêm cho bạn sau này về việc build website, SEO, analyst user truy cập – tiếp cận… – mình sẽ chưa chia sẻ được ngay trong bài blog này.

Và với các công thức tính toán về chi phí, lợi nhuận thì việc kết hợp tư vấn 1-1 (lợi nhuận ổn hơn – nằm trong khoảng an toàn) và phát triển sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ thiên nhiên chất lượng cao (lợi nhuận thấp) thì là một lựa chọn rất phù hợp với Giang – cũng như giúp Giang suy nghĩ để tính toán phương án build cho bản thân một dự án cá nhân và có thể sau này ra riêng phát triển sự nghiệp được với đam mê của chính bạn ấy.

Kết luận

Với khả năng phân tích từ ngành Business Analyst cũng như kinh nghiệm cá nhân, mình đã có cuộc gặp nói chuyện và giúp đỡ Giang nhận ra được con số lợi nhuận chưa phù hợp với business cá nhân – và từ đó tư vấn cho bạn định hướng có thể phù hợp với bạn trong một mức thu nhập phù hợp với khả năng cống hiến cá nhân Giang.

 

Bạn nào cũng có những câu chuyện tương tự – nhắn tin mình để cùng trò chuyện, biết đâu mình giúp đỡ được bạn nhé, liên hệ email: [email protected]

Và bạn nào muốn liên hệ Giang để tìm hiểu và ủng hộ sản phẩm từ Giang, truy cập: https://www.facebook.com/GiCornerMadefromheart, bạn ấy có nhiều bài chia sẻ rất hay (cả bài viết + video)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*